Tin tức

Cập nhật tin tức các dự án cao ốc văn phòng cho thuê TP.HCM

TPHCM kiên quyết chấm dứt tình trạng sử dụng căn hộ chung cư làm văn phòng

Quảng cáo: vanphongquan3.edu.vn - Văn phòng cho thuê quận 3 nhanh chóng – hiệu quả.
Tư vấn miễn phí, cung cấp đầy đủ thông diện tích và giá thuê văn phòng cho thuê hạng A tại quận 3, văn phòng cho thuê hạng B tại quận 3, văn phòng cho thuê hạng C tại quận 3 trong các toà nhà văn phòng cho thuê quận 3, Tp Hồ Chí Minh, giúp khách hàng tìm được văn phòng cho thuê giá tốt, đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi!

Việc cấm là lệnh của cấp trên, là phép vua còn khi triển khai, quản lí lại là lệ làng. Không những thế, Sở Xây dựng nói rằng việc cấm vận hành kinh doanh trong căn hộ chung cư đã được triển khai từ rất lâu. Nhiều chủ đầu tư chi tiêu lại nhập nhèm nhằm sử dụng. trong những nguyên nhân là một chủ các tòa chung cư cho doanh nghiệp thuê nhà ở để triển khai trụ sở văn phòng.

Chẳng hạn như chung cư 2 tầng trước mặt đường Lê Lợi, Chung cư trước mặt đường Nguyễn Huệ, Hồ Tùng Mậu… Cùng với đó, các địa phương sẽ căn cứ tình trạng trong thực tế để phát hành quy tắc mức thu tối đa (giá trần) ngân sách đầu tư quản lý vận hành hoặc khung giá phục vụ nhà chung cư để triển khai căn cứ thu phí phục vụ căn hộ chung cư làm văn phòng. Do đó, nên cho họ khả năng được thuê những nơi làm việc thuận tiện, giá thấp như căn hộ chung cư. Bà Phạm Thị Kim Tuyến (Trưởng Phòng Đăng ký kinh doanh số 1 – Sở Kế hoạch & Đầu tư thủ đô Hà Nội) vừa cho Báo Tài nguyên & Môi trường biết, cơ quan này sẽ phối kết hợp với Sở Xây dựng và các quận huyện rà soát lại những doanh nghiệp đang thuê căn hộ chung cư làm trụ sở, văn phòng để có giải pháp xử lý.

Trong lúc ấy, tập quán kinh doanh nhiều năm tại đây đã tồn tại vài thập niên và chi phí mặt bằng thuê hàng năm cũng tương đối đắt đỏ. Mặc dù vậy, vẫn có một số ý kiến không tin tưởng về tính thực thi của quy tắc này. Theo ông Châu, Luật Nhà ở cấm sử dụng căn hộ chung cư vào nhằm không phải để ở và Nghị định 99/2015/NĐ-CP có hiệu lực thực thi từ ngày một0.6.2016 cũng đã quy tắc phải ngừng vận hành kinh doanh tại các căn hộ chung cư chỉ dùng làm ở. Mới đây, Nghị định 99/2015/NĐ-CP của Chính phủ cũng đã quy tắc liên quan.

Theo nội dung dự thảo đang xây dựng, ngoài thủ tục pháp lý khẩn cấp giữa các bên (bên sở hữu và bên thuê), muốn sử dụng căn hộ nhà chung cư làm văn phòng phải đáp ứng những ĐK sau, có diện tích S sử dụng bình quân phải đáp ứng bằng hoặc to hơn 8m2/người (số lượng cán bộ, nhân viên làm việc thường xuyên trong văn phòng); vận hành của văn phòng không tác động đến sinh hoạt hiệp hội cộng đồng, đáp ứng an toàn phòng cháy chữa cháy, vận hành nhà chung cư; sắp xếp người trực văn phòng 24/24 giờ và gồm các ngày trong tuần…. Quá thời hạn quy tắc, tổ chức, hộ gia đình, cá thể không được kinh doanh tại căn hộ chung cư. Việc quy tắc văn phòng bao nhiêu người là tùy thuộc vào quy tắc của chung cư đó. Mấu chốt là do Ban quản trị chung cư không tích cực, tránh đụng chạm trong những khi người dân lại không tham gia tất cả lấy ý kiến biểu quyết.

Đối với doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng thay mặt, vị trí kinh doanh thì phải tạo thủ tục đăng ký điều tiết trụ sở tại Phòng Đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch – Đầu tư). Mức giá này cao hơn nhiều so với việc thuê tại các căn hộ chung cư giá tầm 100 đến 200 nghìn/m2. Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường nhà đất việc buộc phải cấm thuê căn hộ làm văn phòng vì chung cư được xây dựng lúc đầu chỉ thích hợp cho nhằm để ở. UBND quận-huyện chịu trọng trách tổ chức tổng kiểm tra, rà soát và xử lý vi phạm của những doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng thay mặt, vị trí kinh doanh và hộ kinh doanh đang đăng ký kinh doanh tại căn hộ chung cư trên địa phận; rà soát tình trạng vận hành của những doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng thay mặt, vị trí kinh doanh.

Bởi vậy, nếu Thông tư này được phát hành và có hiệu lực thực thi thi hành thì những trường hợp đang sử dụng căn hộ nhà chung cư với nhằm nêu trên sẽ phải ngừng việc sử dụng sau 90 ngày. Từ trước đến nay, khi doanh nghiệp làm thủ tục, chỉ là có tất cả hợp đồng và cam kết sử dụng trụ sở, văn phòng đúng nhằm là cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép kinh doanh. Trường hợp doanh nghiệp, hộ kinh doanh, tổ chức đã đặt trụ sở chính hoặc trụ sở chi nhánh, văn phòng thay mặt, vị trí kinh doanh tại các căn hộ trong nhà chung cư phải triển khai đăng ký đột phá trụ sở chính hoặc trụ sở chi nhánh, văn phòng thay mặt, vị trí kinh doanh sang vị trí khác không phải là căn hộ trong nhà chung cư theo thủ tục quy tắc tại cơ quan đăng ký kinh doanh nhiều cấp theo thẩm quyền. Nếu đó là khu nhà ở cho cá thể và hộ gia đình thì việc sử dụng để triển khai văn phòng là sai nhằm, trái với Luật Nhà ở, nên tránh.

Đối với các doanh nghiệp đã đăng ký kinh doanh từ rất lâu tại căn hộ chung cư, Sở KHĐT cho hạn 6 tháng để đột phá trụ sở văn phòng đúng quy tắc. Về quy tắc này, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Sài Gòn từng nhiều lần ý kiến đề nghị UBND TP có thể chấp nhận được doanh nghiệp “siêu nhỏ” được mở văn phòng tại căn hộ chung cư, để khuyến nghị trào lưu khởi nghiệp trong thanh niên. Song rất hiếm người sinh ra trong gia đình phong phú hay đã có sẵn “bệ phóng” để triển khai đam mê. Do đó, Sở Kế hoạch – Đầu tư Sài Gòn nói rằng Sở này đang phối kết hợp với Sở Xây dựng rà soát, xử lý theo quy tắc.

nguồn tin Tổng hợp