Tin tức

Cập nhật tin tức các dự án cao ốc văn phòng cho thuê TP.HCM

Người Malaysia bị cấm rời khỏi Triều Tiên

Quảng cáo: vanphongquan3.edu.vn - Văn phòng cho thuê quận 3 nhanh chóng – hiệu quả.
Tư vấn miễn phí, cung cấp đầy đủ thông diện tích và giá thuê văn phòng cho thuê hạng A tại quận 3, văn phòng cho thuê hạng B tại quận 3, văn phòng cho thuê hạng C tại quận 3 trong các toà nhà văn phòng cho thuê quận 3, Tp Hồ Chí Minh, giúp khách hàng tìm được văn phòng cho thuê giá tốt, đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi!

nguoi-malaysia-bi-cam-roi-khoi-trieu-tien

Đại sứ quán Malaysia ở Bình Nhưỡng, Triều Tiên. Ảnh: China Press

“Tất cả công dân Malaysia ở Triều Tiên sẽ tạm thời bị cấm rời khỏi đất nước cho đến khi vụ việc xảy ra ở Malaysia được giải quyết thích đáng”, hãng thông tấn KCNA dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho hay.

Theo thông cáo, quyết định này nhằm đảm bảo an toàn cho các nhà ngoại giao và công dân Triều Tiên đang sinh sống ở Malaysia trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước trở nên căng thẳng. Người Malaysia ở Triều Tiên vẫn có thể sống dưới những điều kiện như trước đây, bất chấp lệnh cấm tạm thời của Bình Nhưỡng.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã thông báo cho sứ quán Malaysia ở Bình Nhưỡng nguyên nhân của biện pháp trên và hy vọng vụ việc được giải quyết nhanh chóng, công bằng nhằm thúc đẩy quan hệ song phương.

Ngay sau đó, phó thủ tướng Malaysia Ahmad Zahid Hamidi cũng tuyên bố các công dân Triều Tiên ở nước này sẽ không được phép rời khỏi đây và lệnh này có hiệu lực ngay lập tức.

Nguồn tin của Bộ Ngoại giao Malaysia xác nhận hiện có 11 công dân nước này ở Triều Tiên, trong đó có 9 nhân viên sứ quan, hai người còn lại làm việc cho Chương trình Lương thực Thế giới.

Malaysia tuần trước đã hủy chương trình miễn thị thực với Triều Tiên và trục xuất đại sứ nước này Kang Chol do những phát ngôn “thô lỗ về mặt ngoại giao” của ông quanh nghi án Kim Jong-nam bị sát hại.

Đại sứ Triều Tiên rời Malaysia

Đáp lại, Triều Tiên cũng tuyên bố trục xuất đại sứ Malaysia Mohamad Nizan Mohamad, yêu cầu ông rời Bình Nhưỡng trong vòng 48 giờ. Tuy nhiên, Malaysia trước đó đã triệu hồi đại sứ để tham vấn và ông Mohamad đang ở Malaysia.

Ngay sau đó, Đại sứ quán Malaysia tại Triều Tiên khởi động “cơ chế khẩn cấp” bằng loạt hành động như hạ quốc kỳ, đốt tài liệu và các nhân viên chất hành lý lên xe rời đi.

Đây là căng thẳng mới nhất trong quan hệ giữa Malaysia và Triều Tiên liên quan đến vụ án một người đàn ông mang hộ chiếu có tên Kim Chol bị sát hại tại sân bay Kuala Lumpur ngày 13/2 bằng chất độc thần kinh VX.

Giới chức Hàn Quốc và phó thủ tướng Malaysia cho rằng Kim Chol chính là Kim Jong-nam, anh của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, dù việc xác định danh tính chưa hoàn tất.

Triều Tiên trong khi đó chỉ xác nhận đây là công dân Kim Chol và nhiều lần chỉ trích Malaysia “thông đồng với thế lực bên ngoài” để “che giấu điều gì đó” trong vụ việc với động cơ chính trị.

Anh Ngọc

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *